热门标签

PVN và Công ty Điện Ô Môn II ký kết thỏa thuận khung hợp đồng bán khí

时间:1个月前   阅读:4

足球投注网www.hg8080.vip)是皇冠体育官网线上直营平台。足球投注网面向亚太地区招募代理,开放皇冠信用网代理申请、皇冠现金网代理会员开户、皇冠足球投注等业务。

,
Quý 4: Tổ máy 2 Nhiệt điện Ô Môn I vận hành thương mại Các bên cùng vào cuộc đẩy nhanh các dự án Nhiệt điện Ô Môn Nhà máy nhiệt điện Ô Môn IV sẽ khởi công trong Quý II/2023

Ngày 22/2, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận khung Hợp đồng bán khí cho dự án Nhiệt điện Ô Môn II giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Công ty TNHH Điện Ô Môn II (Liên danh giữa Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng (WTO) và Marubeni).

Lễ ký Thỏa thuận khung Hợp đồng bán khí giữa PVN và Liên danh Marubeni - WTO

Nội dung chính của Thỏa thuận khung Hợp đồng bán khí này là thống nhất các nguyên tắc và các điều khoản chính trong Hợp đồng bán khí (GSA) đầy đủ và làm cơ sở để các bên thúc đẩy tiến độ đầu tư toàn bộ các dự án chuỗi khí Lô B.

Thỏa thuận khung Hợp đồng bán khí là thoả thuận quan trọng mở đầu cho việc đàm phán ký kết Hợp đồng bán khí; chuẩn bị kế hoạch đón lô khí đầu tiên (First Gas) đồng bộ với tiến độ chuỗi Khí Lô B.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác này là cơ sở quan trọng cho sự hợp tác bền vững, lâu dài giữa Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng và Tập đoàn Marubeni. Hai bên sẽ cùng thực hiện mục tiêu đầu tư xây dựng Nhà máy nhiệt điện Ô Môn II nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp điện cho lưới điện khu vực và hệ thống điện quốc gia, góp phần phát triển kinh tế, xã hội thành phố Cần Thơ và khu vực lân cận.

Ông Lê Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết, Lô B, 48/95 và 52/97 (gọi tắt là Lô B) nằm ở khu vực ngoài khơi phía Tây Nam Việt Nam, thuộc khu vực vùng trũng Bể Malay - Thổ Chu vùng thềm lục địa Việt Nam, cách bờ biển Cà Mau khoảng 300 km, cách Trung tâm Điện lực Ô Môn khoảng 400 km, với độ sâu nước biển khoảng 77 mét.

Toàn bộ nguồn khí Lô B sẽ được vận chuyển bằng đường ống về khu vực Quận Ô Môn (Thành phố Cần Thơ) cung cấp khí cho các Nhà máy điện Ô Môn 1, Ô Môn 2, Ô Môn 3 và Ô Môn 4 (với tổng công suất khoảng 3.810 MW). Trong giai đoạn bình ổn nguồn khí Lô B sẽ cung cấp cho các nhà máy điện mỗi năm khoảng 5,06 tỷ m3 khí để sản xuất khoảng 21,2 tỷ kiloWatt-giờ đáp ứng một phần nhu cầu về năng lượng cho phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới.

Việc ký kết Thỏa thuận khung này là một bước quan trọng để các Bên tiếp tục triển khai các công việc cần thiết nhằm đảm bảo tiến độ Chuỗi Dự án Lô B” - lãnh đạo PVN nhấn mạnh.

Tuy nhiên, chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức với mục tiêu quyết định đầu tư cuối cùng (FID) tháng 6/2023, để đảm bảo tiến độ khai thác và có dòng khí Lô B đầu tiên vào cuối năm 2026, tôi mong rằng các Nhà thầu dầu khí, các chủ đầu tư các Nhà máy điện cần nỗ lực hết sức mình, chủ động quyết định để triển khai Chuỗi Dự án theo đúng tiến độ.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam luôn coi việc đưa Dự án Lô B vào khai thác là nhiệm vụ rất quan trọng và cần được thực hiện thành công trong năm 2023. Việc phát triển Dự án Lô B sẽ đóng góp một nguồn thu đáng kể cho ngân sách nhà nước và phát triển kinh tế - xã hội cho các tỉnh thuộc khu vực Tây Nam bộ, góp phần đảm bảo nhu cầu phát điện quốc gia trong giai đoạn sau năm 2026” - đại diện PVN bày tỏ.

Khẳng định lễ ký kết đánh dấu mốc quan trọng của dự án nhà máy điện khí Ô Môn II, ông Shino Moroo, Tổng giám đốc Marubeni Asian Power Singapore thông tin, dự án Ô Môn II với công suất 1,050MW và tổng vốn đầu tư 1,3 tỷ USD, là một trong những dự án có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại thành phố Cần Thơ.

Ông Tetsuhiro Nobuta, Tham tán Đại sứ quán Nhật Bản phát biểu tại Lễ ký kết Thỏa thuận khung Hợp đồng bán khí

Liên doanh Marubeni và WTO đã được Thủ tướng phê duyệt Chủ trương đầu tư cuối năm 2020 và được trao Giấy chứng nhận đầu tư sau đó. "Chúng tôi tin Dự án này sẽ là một dự án điển hình cho các dự án IPP thế hệ mới. Chúng tôi cũng hiểu rằng tiến độ của chuỗi các dự án điện Lô B - Ô Môn là một trong những ưu tiên hàng đầu của ngành điện Việt Nam tận dụng mỏ khí trong nước" - ông Shino Moroo chia sẻ.

Chuỗi Dự án này được phát triển dựa trên lịch sử hợp tác lâu đời và thành công giữa Việt Nam và Nhật Bản. “Nhà đầu tư Ô Môn II và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã đạt được Thỏa thuận khung hợp đồng bán khí. Đây là cơ sở quan trọng để hai bên tiếp tục cùng nhau hoàn tất Hợp đồng bán khí (GSA) cho dự án” - ông Shino Moroo nói.

Cuối năm 2020, dự án Nhà máy nhiệt điện Ô Môn II (phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào ngày 22/1/2021. Đến ngày 8/2/2021, tại TP Cần Thơ, lãnh đạo thành phố đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Ô Môn II cho nhà đầu tư là liên danh Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng và Tập đoàn Marubeni.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn II có quy mô công suất thiết kế 1050MW±10%, sẽ áp dụng công nghệ tuabin khí chu trình hỗn hợp hiện đại, đảm bảo hiệu suất tối ưu, độ tin cậy và khả năng linh hoạt cao cũng như thân thiện với môi trường trong quá trình vận hành.

Dự kiến khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ tiêu thụ khoảng 1.35 tỷ m3 khí/năm. Về tiến độ thực hiện dự án, nhà máy sẽ hoàn thành đầu tư và chính thức đưa vào vận hành thương mại năm 2026 - 2027, bảo đảm phù hợp với tiến độ chung của Chuỗi dự án khí - điện Lô B.

上一篇:https://180.94.228.102/

下一篇:丑闻迭爆,台民众称“民进党这艘大船快沉了”……

网友评论